Bus

เทศกาลกินหอย ดูนก ตกหมึก ชะอำ ครั้งที่ 16

เทศบาลเมืองชะอำ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสิงห์คอร์ปอเรชั่น เตรียมจัดงานเทศกาลกินหอย ดูนก ตกหมึก ชะอำ ครั้งที่ ๑๖

ระหว่างวันที่ ๑๓ – ๒๑ กันยายน ๒๕๕๗ รวม ๙ วัน ณ บริเวณจุดชมวิวชายหาดชะอำ โดยงานดังกล่าว ถือเป็นงานเทศกาลประจำปีของเมืองชะอำ ที่จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องจนเป็นที่รับทราบกันอย่างแพร่หลายของนักท่องเที่ยว
งานเทศกาลกินหอย ดูนก ตกหมึก เกิดขึ้นจากเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๒ สืบเนื่องมาจากนายนุกูล พรสมบูรณ์ศิริ นายกเทศมนตรีเมืองชะอำ พร้อมกับเพื่อนจำนวนหนึ่งได้ลงเรือประมงไปตกปลาหมึกด้วยตัวเองในทะเล และนำมาปรุงอาหารรับประทานกัน  จึงเกิดความคิดขึ้นว่า น่าจะจัดงานเทศกาลอาหารทะเลขึ้น และให้มีกิจกรรมการตกหมึกสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย จากนั้นจึงได้ร่วมปรึกษากับ นายกำธร ถาวรสถิตย์ นายอำเภอชะอำขณะนั้นพร้อมกับบุคคลอื่นๆ รวมทั้ง คุณประวิทย์ เพชรเปี่ยมศิริ ได้เสนอขอเพิ่มการดูนกเข้าไปอีก และมีมติเห็นชอบให้จัดงาน “ เทศกาลกินหอย  ดูนก ตกหมึก”  ขึ้นเป็นครั้งแรกในปี ๒๕๔๒ ณ จุดชมวิวชายหาดชะอำ  ซึ่งเทศบาลได้จัดสรรงบประมาณก่อสร้างจุดชมวิวให้เหมาะสม สวยงาม ดังที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน ทำให้เกิดงานเทศกาลที่มีการ “ตกหมึก” ซึ่งเป็นแห่งแรกในประเทศไทย
งานเทศกาลกินหอย ดูนก ตกหมึก จะเป็นการออกร้านจำหน่ายอาหารทะเลสดๆ จากร้านค้าและโรงแรมชื่อดังของเมืองชะอำ ณ บริเวณจุดชมวิวชายหาดชะอำ พร้อมกับมีการแสดงดนตรีบนเวทีทุกค่ำคืน มีการพานักท่องเที่ยวออกไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ด้วยการตกหมึกกลางทะเล และมีการบริการย่างปลาหมึกที่ตกได้จากฝีมือของท่านเองพร้อมน้ำจิ้มรสแซบฟรี นอกจากนี้ ทุกวันช่วงเช้ากับเย็น จะมีบริการพานักท่องเที่ยวไปดูนก ที่ทุ่งตะกาดพลีและวนอุทยานเขานางพันธุรัตฟรี ซึ่งท่านจะได้พบเห็นนกท้องถิ่นและนกอพยพทั้งนกที่อาศัยอยู่บริเวณหนองน้ำและชายเขา พร้อมทั้งมีไกด์ผู้เชี่ยวชาญในการดูนกอธิบายตลอดการเดินทาง
การที่งานเทศกาลกินหอย ดูนก ตกหมึก จัดขึ้นในช่วงฤดูฝน เนื่องจากในช่วงฤดูฝน เป็นช่วงที่มีปลาหมึกในทะเลมาก รวมทั้งในช่วงปลายฝนต้นหนาวเช่นในช่วงจัดงาน จะมีนกอพยพจากตอนเหนือของทวีปเข้ามาหาที่อบอุ่นอยู่อาศัยในชะอำ นอกจากนี้ ช่วงฤดูฝนถือเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของชะอำ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาน้อย ดังนั้น การจัดงานส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าว จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่ง
รายละเอียดกิจกรรม
จัดโดย เทศบาลเมืองชะอำ สนับสนุนโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสิงห์คอร์ปอเรชั่น
กิจกรรมบนเวที
-การแสดงดนตรี และการขับร้องเพลงของศิลปินชื่อดังทุกค่ำคืน
วันเสาร์ที่ ๑๓ ก.ย. ๒๕๕๗แหนม รณเดช
วันอาทิตย์ที่ ๑๔ ก.ย. ๒๕๕๗ลูกน้ำ อาร์สยาม
วันจันทร์ที่ ๑๕ ก.ย. ๒๕๕๗เปรม ปรียาภรณ์
วันอังคารที่ ๑๖ ก.ย. ๒๕๕๗ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง (แดนเซอร์ ๒)
วันพุธที่ ๑๗ ก.ย. ๒๕๕๗กอหญ้า อาร์สยาม
วันพฤหัสบดีที่ ๑๘ ก.ย. ๒๕๕๗ วิว  ชัชวาล
วันศุกร์ที่ ๑๙ ก.ย. ๒๕๕๗แสน นากา
วันเสาร์ที่ ๒๐ ก.ย. ๒๕๕๗ Yes’ter day
วันอาทิตย์ที่ ๒๑ ก.ย. ๒๕๕๗จ๊ะ อาร์สยาม (แดนเซอร์ ๔)
กิจกรรมกินหอย
-การออกร้านจำหน่ายอาหารทะเลสด ๆ จากโรงแรมและร้านค้าชื่อดัง ๕๖ บู๊ธ
กิจกรรมดูนก
-จัดกิจกรรมโดยกลุ่มดูนกเพชรบุรี
-เริ่มตั้งแต่วันที่ ๑๔ – ๒๑ กันยายน ๒๕๕๗
-พาไปดูนกที่ทุ่งตะกาดพลีและวนอุทยานเขานางพันธุรัต วันละ ๒ รอบ เวลา ๗.๐๐ และ ๑๖.๐๐ น. (ไม่เสียค่าใช้จ่าย)
-ติดต่อลงชื่อจองไปดูนกได้ที่เต็นท์ดูนก ด้านทิศเหนือของจุดชมวิว
กิจกรรมตกหมึก
-พาไปตกหมึก เวลา ๑๙.๐๐ – ๒๔.๐๐ น.
-ค่าบริการลงเรือตกหมึก ๑๐๐ บาท/ท่าน ค่ามัดจำโยธกา ๑๐๐ บาท/๑ อัน (คืนให้เมื่อนำมาคืน)
-มีบริการย่างปลาหมึกและน้ำจิ้มซีฟู๊ดฟรี
-ติดต่อลงเรือที่เต็นท์ตกหมึก ด้านทิศใต้ของจุดชมวิว
กิจกรรมแข่งเรือเร็วชายหาดชะอำ
-จัดการแข่งขันวันที่ ๑๓ – ๑๔ กันยายน ๒๕๕๗ เวลา ๙.๓๐ น. – ๑๕.๐๐ น. ณ ข้างจุดชมวิวชายหาดชะอำฝั่งใต้
-ประกอบไปด้วยเรือประเภทต่าง ๆ ๖ รุ่น ได้แก่ เรือสปอร์ตโอเพ่น (sport open boat), รุ่น มินิฟอร์มูล่าวัน (mini formula 1), รุ่น เรือสกูตเตอร์ ๔๐ โอเพ่น, รุ่น เรือสกูตเตอร์ ๓๐ โอเพ่น, รุ่น ๔๐ ลากกล้วย และ รุ่น ๓๐ ลากกล้วย
-ติดต่อสมัครได้ที่ คุณมนตรี  มีฤทธิ์ ประธานชมรมเรือสำราญชายหาดชะอำ โทรศัพท์ ๐๘๑-๒๙๙๖๑๗๑
กิจกรรมแข่งขันตกปลาทะเลชะอำ
-จัดการแข่งขันวันที่ ๑๓ กันยายน ๒๕๕๗ เวลา ๑๘.๐๐ น. – ๐๖.๐๐ น. ณ สะพานหินชะอำ
-ประกอบไปด้วยรางวัลประเภทต่าง ๆ ๖ ประเภท ได้แก่ ประเภทปลากะพงขาว, ประเภทปลาเก๋า, ประเภทปลากระเบน, ประเภทปลากด, ประเภทปลาจวด, ประเภทปลาแปลก
-ติดต่อสมัครได้ที่ คุณทวีป ปิ่นเนียม สท.เมืองชะอำ โทรศัพท์ ๐๘๑-๙๔๖๓๒๖๑

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเพชรบุรี  โทร. 0 3247 1005-6 สามารถดูรายละเอียดของกิจกรรมได้ที่ Facebook : Tat Phetchaburiและเทศบาลเมืองชะอำ โทร. 0 3247 2550, 0 3247 1665